Bữa cơm ngon hơn với món mực chiên nước mắm đậm đà

Nguyên liệu cần thiết

+ Các loại rau : Xà lách, cà chua, củ gừng tươi, ngò rí, ớt sừng,

+ Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn

+ Mực ống

Cách chế biến mực chiên mắm

 

Bước 1

+ Lột vỏ hành, tỏi – băm nhuyễn. Xà lách rửa sạch, tách ra từng lá

+ Làm sạch mực, bỏ hết túi mực, pha nước muối loãng có pha vừng để rửa cho sạch mực. Sau đó để mực ráo nước.

Bước 2

+ Ướp mực : Lấy tô lớn cho vào tô các nguyên liệu sau ( 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, một nửa muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, một nửa muỗng tiêu, một nữa muỗng ớt bột rồi cho mực vào tô trộn đều. Để 30 phút cho mực thấm gia vị.

+ Rửa sạch cà chua, cắt thành từng khoang tròn để trang trí đĩa mực. hoặc bạn có thể cắt tỉa hình bông hoa… tùy ý.

 

Bước 3

+ Chiên mực : Tiến hành pha hỗn hợp nước mắm để chiên mực ( cho 1,5 muỗng nước mắm, một muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt,  một muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước sôi, môt chút gừng cắt sợi, hoặc cắt khoang tròn tùy ý. Tiến hành trộn đều các gia vị để có hỗn hợp nước mắm

+ Bắt chảo nóng, cho tí muối tinh vào rang đến khi muối khô lại và có màu vàng nhạt thì đổ muối đi rồi cho dầu ăn vào, đợt khi dầu nóng thì cho mực vào chiên vàng đều các mặt – nên để lửa nhỏ khi chiên mực. ( rang muối để khi cho mực vào chiên sẽ ko bị dính chảo và mực sẽ có màu vàng đẹp mắt ).

+ Sau khi chiên mực với dầu thì vớt mực ra để ráo dầu, còn dầu nóng trong chảo thì cho một muỗng hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cùng một ít ớt bột vào chảo. Sau đó lại cho mực đã chiên vào chảo lần nữa, đổ hỗn hợp nước mắm đều lên các con mực, để lửa nhỏ đến khi mực hút đủ nước và có màu vàng đậm, cùng với đó là nước mắm bao quanh mực thì tắt bếp là được.

+ Cho ngò rí vào chảo cùng nửa muỗng tiêu để mực thêm thơm và hấp dẫn.