Kẹo dừa – món đặc sản truyền thống nổi tiếng của người Bến Tre

Du lịch vùng đất Bến Tre ngoài những món ăn đặc sản dân giã chế biến từ các loại thịt, hải sản thì một món ăn vặt khác khiến du khách mê mệt chính là món Kẹo Dừa. Vui chơi tại Bến Tre, không thể bỏ qua việc tham quan các xưởng chế biến keo dừa trứ danh của vùng đất này.

 

Không chỉ là món ăn cho vui miệng mà kẹo dừa Bến Tre còn là một món quà tặng hết sức ý nghĩa và thiết thực. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản là dừa, đường cát trắng và mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm.  Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha thì phải là nếp tốt, dừa khô rám vàng mới có được hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường tốt, có màu vàng tươi như nghệ. Qua bàn tay khéo léo điêu luyện của người chế biến đã cho ra thương hiệu kẹo dừa Bến Tre danh tiếng.

Tại Bến Tre có rất nhiều xưởng sản xuất kẹo dừa, nên có nhiều chủng loại kẹo, hương vị khác nhau. Hãy cùng khám phá những loại kẹo dừa ngon nhất tại Bến Tre.

 

1. Kẹo dừa dẻo nước cốt dừa

Loại kẹo dừa này được chế biến từ nước cốt dừa nguyên chất không pha với các hương vị khác nên chỉ có hương vị đặc trưng của dừa. kẹo béo ngọt hấp dẫn vô cùng. Nếu những ai không thích kẹo có thêm các hương vị khác thì có thể lựa chọn loại kẹo dừa này đê thưởng thức.

 

2. Kẹo dừa dẻo đậu phộng

Cũng làm từ nước cốt dừa tuy nhiên loại kẹo này cho thêm đậu phộng nguyên hạt không giã nát vào, khi ăn vừa có vị béo, ngọt lại có thêm hương vị bùi bùi của đậu phộng rang chín.

 

3. Kẹo dừa đậu phộng Sầu Riêng và dẻo sầu riêng

Kẹo dừa loại này có kết hợp thêm hương và mùi vị của sầu riêng. Laoị kẹo dừa hương sầu riêng là giải pháp để giúp bạn làm quen dần với mùi sầu riêng từ đó sẽ ăn được sầu riêng. Vì thế đừng bỏ qua loại kẹo thơm ngon này.

 

4. Kẹo dừa Cacao và cacao sầu riêng

Kẹo dừa có vị cacao, đắng nhẹ hòa cùng mùi thơm của nước cốt dừa. Nếu bạn không thích ăn ngọt thì hãy lựa chọn loại kẹo dừa caccao này để thưởng thức. Ngoài kẹo dừa cacao thì loại kẹo này vừa kết hợp vị cacao lại có thêm hương sầu riêng tạo nên sự phá cách hấp dẫn cho món kẹo dừa giúp du khách có thêm lựa chọn.

 

5. Kẹo dừa lá dứa và dẻo sầu riêng lá dứa

Loại kẹo dừa này kết hợp hương vị lá dứa hấp dẫn. Ngoài ra còn có sự kết hợp độc đáo hai hương vị lá dứa và sầu riêng cùng lúc trong một viên kẹo.

 

6. Kẹo dừa khoai môn và dẻo dâu tây

Với loại kẹo dừa này sẽ có hương vị khoai môn và dâu tây vô cùng hấp dẫn.

 

Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng

 

1. Kẹo dừa Thanh Long

Là cơ sở kẹo dừa đi đầu, cũng là xưởng sản xuất kẹo dừa đầu tiên ở thị xã Bến Tre, kẹo dừa Thanh Long được chú trọng vào dây chuyền sản xuất đóng gói kẹo tự động, cải tiến mẫu mã bao bì, đa dạng hóa sản phẩm,….được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Thương hiệu kẹo dừa Thanh Long không chỉ tiêu thụ tốt ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang Mỹ, Úc,…

 

2. Kẹo dừa Bến Tre Bà Hai Tỏ

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre Bà Hai Tỏ có vị ngọt béo vì được nấu từ nước cốt dừa của những trái dừa ngon nhất, rỉ mạch nha ngọt thơm nhất, hòa quyện với vị sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, sữa, khoai môn… cho khẩu vị tuyệt hảo, được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm mua.

 

3. Kẹo dừa Hồng Vân

Kẹo dừa ở đây vẫn còn giữ nguyên được hương vị truyền thống của kẹo dừa Bến Tre và  đã xuất đi nhiều tỉnh thành trong cả nước. Kẹo dừa Hồng Vân đã trở thành một địa chỉ được khách hàng tìm đến rất nhiều.