Trầu lửa món ăn kì lạ chỉ có ở đất nước Ấn Độ

Trầu lửa là món ăn khá lạ và rất được ưa thích ở New Delhi Ấn Độ. Thực khách sẽ được thưởng thức món trầu lửa cháy bừng trong miệng, tuy nhiên món ăn lại không gây bỏng rát miệng mà khi ăn người ta còn cảm nhận được vị đặc biệt của lá trầu tươi được tẩm ướp rất nhiều loại thảo mộc.

Tìm hiểu về trầu lửa – món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Ấn Độ

Ở các nước trong khu vực châu Á và Châu Đại dương trầu cau là món ăn khá phổ biến đặc biệt đối với người già. Tại Việt Nam có câu nói: “miếng trầu là đầu câu chuyện” trầu không chỉ ăn trong các dịp lễ để xã giao, trò chuyện mà trầu còn coi là một món ăn linh thiêng dùng để cúng trong các dịp lễ lớn.

Tại mỗi đất nước khác nhay sẽ có tục ăn trầu riêng biệt không giống nhau. Tại Việt Nam chúng ta, trầu thường được thưởng thức chung với vôi, vỏ quế, thuôc là thì tại Đất nước Ấn Độ trầu được ăn với nhiều loại nguyên liệu khác như: thuôc lào, bạch đậu khấu, cau vụn. Đặc biệt nếu có dịp đến với New Delhi hoặc Mumbai du khách sẽ vô cùng thích thú và ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh người dân bản địa ăn món trầu lửa.

Trầu lửa hay còn có tên gọi khác là trầu paan từ lâu đã trở thành 1 phần trpng ẩm thực Ấn, theo tương truyền thì món ăn này có từ thờ Vedic. Ngày nay, món ăn này xuất hiện ở rất nhiều nơi, trong các quầy hàng rong hoặc trung các khu chợ bình dân. Món ăn đặc biệt gây thu hút bởi ngọt lửa cháy bừng khi đưa vào miệng.

Đôi khi ở những góc phố khác nhau của Ấn Độ món ăn sẽ có hương vị khác nhau. Người bán hàng sẽ châm lửa và đốt miếng trầu trước khi đưa vào miệng thực khác. Đối với người Ấn Độ món ăn có thể chữa được bệnh tật, ho, cảm, nhức đầu, giúp tăng cường sức khỏe. Dù lửa cháy bên trong hay bên ngoài khi ăn người ăn sẽ không bị bỏng miệng họ chỉ cảm thấy sự ấm áp của miếng trầu và vị thơm của các loại thảo mộc.

Một số du khách lần đầu thưởng thức món trầu lửa còn cảm thấy e dè. Nhưng một số du khách khác thì cảm thấy tò mò, trầu lửa không khác nhiều so với những món trầu truyền thống khác của Ân Độ về hương vị thế nhưng nó tạo được sự khác biệt vì món ăn được thưởng thức chung với lửa.

Nếu có cơ hội đến với đất nước Ấn Độ hãy thử một lần thường thức món trầu lửa, du khách hãy yên tâm vì sẽ không có cảm giác bị nóng bỏng. Ngay sau khi đưa trầu vào miệng nhai ngọn lửa sẽ tắt ngấm và sau đó bạn sẽ cảm thấy the mát trong miệng.