Ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản cần lưu ý điều gì?

Khi đặt chân đến bất kỳ đất nước nào, bạn cũng nên tìm hiểu trước về phong tục, tập quán nơi đó. Để chuyến du lịch của bạn được vui vẻ và thoải mái, hãy tìm hiểu vấn đề ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản cần lưu ý điều gì qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc sử dụng đũa trong bữa ăn

an-uong-khi-di-du-lich-nhat-ban-1
Không dùng đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác

Người Nhật Bản từ trước đến nay đều khá kỹ tính, tỉ mỉ và chỉn chu, từ cách ăn mặc, đi đứng cho đến văn uống. Trong bữa ăn của người Nhật, sử dụng đũa cũng là một nguyên tắc mà bạn phải học trước khi du lịch đến đây. Cũng giống như ở Việt Nam, Nhật Bản có một số điều kiêng kỵ cần lưu ý như: không cắm đũa thẳng vào món ăn, không dùng đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác, không đặt đũa lên trên miệng bát. Tất cả những lưu ý nhỏ đó đều được người Nhật quan sát và họ có thể đánh giá một người qua cách sử dụng đũa.

Văn hóa trên bàn ăn

Đây là những lưu ý quan trọng về ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản vì nó thể hiện nét văn hóa của người Nhật.

an-uong-khi-di-du-lich-nhat-ban-2
Ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản cần chú ý đến thói quen sinh hoạt của dân bản địa

+ Bạn không nên đặt tay lên đùi hay chân khi đang dùng bữa, hãy để tay lên bàn ăn. Khi nhai, tránh phát ra âm thanh lớn ảnh hưởng đến người khác

+ Không để lại đồ ăn thừa trong phần ăn mà bạn đã gọi

+ Khi ăn xong bạn nhớ để đũa, bát, đĩa vào đúng vị trí ban đầu

+ Hãy dùng nước chấm trong một cái bát nhỏ, không đổ trực tiếp vào cơm

+ Hãy giao lưu và phục vụ mọi người trong bữa ăn như gắp thức ăn, rót rượu cũng thể hiện nét văn hóa trên bàn ăn

+ Không được dùng khăn lau tay để lau mặt

Nói lời cảm ơn

an-uong-khi-di-du-lich-nhat-ban-3
Hãy nói lời cảm ơn với nhân viên phục vụ

Nếu ở phương Tây thường có văn hóa tip cho nhân viên phục vụ, thì ở Nhật Bản họ cho rằng điều đó là bất lịch sự. Đây là nguyên tắc tối kỵ mà bạn phải nhớ về việc ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản. Thay vì để lại tiền tip, hãy nói lời cảm ơn bằng tiếng Nhật, vì họ đã phục vụ nhiệt tình cho bạn. Bạn sẽ được đánh giá cao khi làm điều này.

Văn hóa xếp hàng

an-uong-khi-du-lich-nhat-ban-4
Văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản

Đối với một đất nước luôn lấy đề cao kỷ cương, tôn ti trật tự đặt lên hàng đầu như Nhật Bản thì chắc chắn văn hóa xếp hàng nơi đây cũng rất quan trọng. Cho dù bạn có vội vàng thì cũng phải xếp hàng khi mua đồ ăn, đặc biệt là ở những nơi công cộng như ga tàu, trạm xe bus…

Không ăn khi đang đi

an-uong-khi-di-du-lich-nhat-ban-5
Nguyên tắc không ăn uống khi đang đi của người Nhật

Đây là một phép lịch sự tối thiểu về ăn uống khi du lịch Nhật Bản. Nếu bạn đang di chuyển mà lại ăn thì người Nhật cho rằng đó là thói quen xấu và không tốt cho sức khỏe. Có một lưu ý nhỏ là Nhật Bản không cho phép ăn uống ở trên tàu điện ngầm. Vì thế, nếu di chuyển bằng phương tiện này bạn hãy chú ý nhé.

Trên đây là những lưu ý về ăn uống khi đi du lịch Nhật Bản. Bạn nhớ lưu lại để không bị bối rối trong bất cứ tình huống nào. Chúc các bạn có chuyến du lịch Nhật Bản vui vẻ và nhiều trải nghiệm đáng nhớ.