Rượu Sake Nhật Bản có bao nhiêu loại?!

Rượu Sake Nhật Bản được xem như loại rượu ngon và nổi tiếng trên thế giới. Hầu như du khách đến đều thưởng thức món rượu độc đáo này.

Nhiều người nói rằng nếu bạn có cơ hội đến đất nước mặt trời mọc mà không thưởng thức rượu sake ở đây thì coi như bạn đã phí một nửa chuyến đi. Nói vui vậy thôi nó không chỉ là trải nghiệm ẩm thực mà du khách sẽ có cơ hội hiểu thêm về chiều sâu văn hóa của đất nước mặt trời mọc này.

Sake là tên gọi phổ biến mà những du khách quốc tế để gọi thứ rượu nhẹ truyền thống được làm từ gạo và trải qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu hoặc Seishu. Nhiều người lầm tưởng rằng rượu Sake Nhật Bản là Nihonshu nguyên chất nhưng thực ra nó có thể pha nhiều thứ khác nhau như đường, hoa quả… vào và uống chung. Cho tới bây giờ người ta vẫn chưa xác định được thời điểm ra đời của rượu Sake Nhật Bản.

お酒と紅葉

Ngày nay rượu sake đã được sản xuất theo dây chuyền hiện đại được đóng sạch trong các bình thủy tinh hoặc bình gốm rất thuận tiện khi du khách muốn mua về làm quà biếu tặng hay uống. Rượu sake đặc biệt ở chỗ uống nóng hay uống lạnh đều được, khi bạn uống rượu nóng bạn có thể sử dụng các chai rượu bằng gốm rồi ngâm trong nước sôi.

Một số loại sake phổ biến ngày nay bạn có thể mua được ở 1 số siêu thị ngày nay:

– Daiginjo- shu: được làm từ 50% gạo xay nhuyễn và 50% còn lại thì giữ nguyên. Dư vị sau khi uống loại này ít hơn, nên ít làm người uống nhức đầu. Để làm loãng nồng độ cồn người ta có thể pha chế thêm rượu chưng cất cho dễ uống.

-Ginjo- shu: là một trong những loại rượu sake được du khách yêu thích và lựa chọn, Ginjo- shu gồm 40% gạo xay nhuyễn và 60% giữa nguyên hương vị nên rượu có vị đậm đà và thơm ngon hơn. Loại rượu này còn sử dụng loại nấm men đặc biệt giúp gạo lên men ở nhiệt độ thấp.

ruou sake nhat ban 1

– Honjozo- shu: trong danh sách này thì không thể không nhắc đến Honjozo- shu, rượu nguyên chất với 70% gạo xay nhuyễn và 30% giữ nguyên. Đối với những du khách chưa uống thử sake thì có thể uống loại này vì nồng độ nhẹ và dễ uống hơn, Honjozo- shu sẽ ngon hơn khi được hâm nóng trước khi uống.

– Junmai- shu: rượu này được sử dụng 100% gạo xay nhuyễn và lên men tự nhiên, không thêm bất kỳ loại tinh bột nào khác, chính vì vậy mà nó có mùi thơm nổi bật, thường được hâm nóng trước khi đưa lên phục vụ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *