Súp miso – Món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe của người Nhật Bản

Tương vừa là một loại gia vị vừa là nguyên liệu chính để tạo nên 1 món ăn hấp dẫn, nếu như người Việt ta nổi tiếng với tương làng Bần, thì Hàn Quốc nổi tiếng với tương đậu nành, người Nhật Bản là tương miso.

Với 1 loại gia vị đơn giản này mà người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thậm chí trở thành món ăn truyền thống đặc trưng của từng nước.

Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một món ăn truyền thống khá nổi tiếng của người Nhật Bản súp miso hay còn gọi là canh tương. Canh tương bao gồm phần nước dùng được gọi là dashi nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, rong biển… Chính vì vậy mà món canh tương này còn được gọi là súp miso, bởi hương vị làm nên đặc trưng của nó là tương miso… Tùy vào từng cá nhân, khu vực và sở thích của mỗi người mà thành phần được dựa trên công thức riêng.

Phần nước dùng hay còn gọi là dashi thường được làm bằng cá khô – cá mồi nhỏ phơi khô, tảo bẹ khô hay còn gọi là rong biển, cá ngư bào – cá ngừ đem đi bào mỏng và hun khói, ở một số nơi người ta bỏ thêm cả nấm đông cô khô. Nếu bạn sử dụng tảo bẹ và nấm đông cô nó sẽ thành món súp dành cho những người ăn chay.

Để có được món ăn ngon này tương ngon đúng vị, việc lựa chọn tương miso sao cho chính xác là việc rất quan trọng để món ăn có khí sắc và hương vị riêng. Tương miso được phân thành rất nhiều loại như màu đỏ, màu trắng hoặc trộn cả hai lại với nhau. Tùy theo từng khu vực mà tương miso sẽ có sự khác nhau từ màu sắc cho đến mùi vị.

Ở mỗi vùng miền, khí hậu, nhiệt độ, thời tiết khác nhau thì nguyên liệu sẽ khác nhau, cho nên nguyên liệu chiếm 1 phần rất quan trọng đến sự tương phản của món ăn từ màu sắc, kết cấu cho đến hương vị súp. Người ta chú trọng đến từng thành phần trong món súp, phần nổi lên phải là tảo bẹ, rong biển, phần chìm xuống sẽ là nấm, khoai tây, tôm, cá, củ cải…. Món súp miso và cơm trắng sẽ tạo thành món ăn buổi sáng truyền thống của người Nhật.

Nếu bạn là một người đam mê thích khám phá những món ăn hấp dẫn, nền ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn bạn không thể không biết món ăn truyền thống trứ danh của xứ sở mặt trời mọc này – súp miso. Không những là một món ăn đặc biệt mà hầu như bữa cơm nào cũng có sự xuất hiện của nó. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà và bổ dưỡng này nhé.