Top 12 món ngon nổi tiếng tại tỉnh Oita vùng Kyushu Nhật bản ( phần 1 )

Tỉnh Oita nằm trên vùng đảo Kyushu, có địa thế vô cùng thuận lợi vì được giáp biển, cùng đường bờ biển dài nên có nguồn hải sản biển rất dồi dào. Vì thế các món ăn tại Oita rất đa dạng đa phần liên quan đến hải sản. Ẩm thực Oita mang đậm hương vị của biển cả khi được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon tinh khiết.

Ẩm thực tỉnh Oita cũng được đánh giá là đặc sản của vùng đảo Kyushu. Monngonbonphuong.net chia sẽ đến du khách các món ngon nổi tiếng của tỉnh Oita mà bạn nhất định phải thưởng thức hết khi ghé thăm tỉnh này trong hành trình du lịch Kyushu Nhật Bản.

 

1. Món Sashimi cá thu ngựa

Sashimi cá thu ngựa-oita-nhật-bản

Món Sashimi của thành phố Bungo thuộc tỉnh Oita được chế biến từ thịt cá thu ngựa.

Hương vị của món ăn này tại Oita được thực khách đánh giá là rất ngon. Cá thu ngựa được người dân đánh bắt ở dòng kênh Bungo, vì loại cá thu ngựa sống tại đây có thịt săn chắc lại nhiều dinh dưỡng. Để chế biến món ăn ngon mà vấn giữ được vị béo ngọt, tươi của cá – các đầu bếp tại Oita đã chế biến thành món Sashimi tươi sống.

 

2. Món Blowfish

Món Blowfish-oita-nhật-bản

Món Blowfish hay còn gọi là món cá nóc – là món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Usuki, tỉnh Oita.

Món Blowfish-oita-nhật-bản-1

Thịt của loại cá này có vị ngọt tự nhiên, rất nhiều món ăn ngon đã được chế biến từ thịt của cá Blowfish. Đặc biệt để giữ trọn hương vị tươi ngọt của cá, thịt thịt của chúng cũng được chế biến thành món Sashimi. Thịt cá được thái lát dày.

 

3. Món Shiroshita-Karei

cá-bơn

Cá bơn được sử dụng để chế biến món Shiroshita-Karei

Shiroshita-Karei là món ăn được chế biến từ loại cá bơn có chiều dài từ 40 – 50 cm. Môi trường sống lý tưởng của loài cá này là khu vực biển và suối bên ngoài lâu đài Hiji vịnh Beppu.

món-Shiroshita-Karei-oita-nhật-bản

Món ăn từ cá bơn có chứa dinh dưỡng cao và có hương vị rất ngon. Thịt cá cũng được chế biến thành món Sashimi với thịt cá được thái lát rất mỏng – đây là món rất được người địa phương ưa chuộng.

 

4. Hamo – món cá dưa xám

món-Hamo-oita-nhật-bản

Hamo là món ăn được chế biến từ loài cá dưa xám. Món ăn nổi tiếng tại thành phố Nakatsu tỉnh Oita. Bất kì thời điểm nào trong năm bạn đều có thể thưởng thức được món ăn này.

Đầu bếp bỏ những chú cá dưa xám vào nồi nước sôi rồi nhành chóng lấy nó ra ngay rồi đặt vào nước đá. Cá được thưởng thức cùng mận ngâm, hoặc mù tạt giấm miso.

 

5. Món Ayu nướng muối

cá-ayu-oita-nhật-bản

Cá Ayu được sử dụng để nướng muối

Đặc sản của thành phố Hita tỉnh Oita là món cá Ayu nướng muối. Loài cá này sống trong nước ngọt ở các con sông, suối của thành phố Hita. Nếu tham quan thành phố Hita vào mùa hè, bạn sẽ thấy rất nhiều người bản địa câu cá, hoặc đánh bắt cá Ayu trên các con sông, suối.

Món Ayu nướng muối-oita-nhật-bản

Cá Ayu sau khi được nướng muối

Tập tính của loài cá này là vào thời điểm cuối thu, những con cá trưởng thành sẽ bơi ra biển để sinh sản và phát triển ở môi trường biển, khi thời tiết ấm lên vào đầu tháng 6, chúng sẽ bơi trở về các con sông. Vì thế đến thành phố Hita vào mùa hè hoặc màu thu, du khách sẽ được thưởng thức món cá nướng muối Ayu với hương vị cực ngon. Món ăn đặc sản khó lòng bỏ lỡ khi đến Hita.

 

6. Tôm hùm gai Ise-ebi

Tôm hùm gai Ise-ebi-oita-nhật-bản

Tôm hùm gai Ise-ebi là loài hải sản biển quý hiếm sinh sống dọc bờ biển phía đông của Đảo Kyushu thuộc vùng biển của các tỉnh Oita và Miyazaki. Tỉnh Oita thường tổ chức lễ hội tôm hùm vào thời điểm mùa thu ( từ tháng 9 đến tháng 11 ) hàng năm. Tham gia lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon chế biến từ tôm hùm, hấp dẫn nhất là món tôm hùm nướng và Sashimi tôm hùm…

Tôm hùm gai Ise-ebi-oita-nhật-bản-1

Nếu du khách muón thưởng thức vị Tôm hùm gai Ise-ebi ngon nhất thì chỉ có thể đến vùng đảo kyushu và đặc biệt là phải ghé vào tỉnh Oita.

 

===========================================================

Xem thêm tin liên quan

Top 12 món ngon nổi tiếng tại tỉnh Oita vùng Kyushu Nhật bản ( phần 2 )

===========================================================