Văn hóa trong bữa ăn của người Thái Lan

Người Thái thường quan niệm, bữa ăn thể hiện sự thân mật đối với mọi người. Những món ăn của họ luôn được đánh giá cao bở sự chế biến tinh tế, với nhiều hương vị khách nhau tạo nên sự đặc biệt và sức hấp dẫn riêng. Trong bữa ăn người Thái có một số tập tục cũng như văn hóa như thế nào? Hãy cùng Intertour tìm hiểu thông qua bài viết này.

  Xem thêm: Văn hóa Thái Lan

   Xem thêm: Những món ngon cay nhất ở Thái Lan

Văn hóa của người Thái trong các bữa ăn

Bữa ăn của người Thái không có sự khác biệt nhiều so với bữa ăn của người Việt. Trong bữa ăn của họ thường có cơm tẻ hoặc xôi được ăn kèm với một số món khác. Họ cũng thường chuẩn bị những món súp, cà ri, món hầm, món chiên, salad và kèm theo nước chất cơ bản (nước mắn + ớt). Phần tráng miệng của người Thái sẽ có những hoa quả nhiệt đới, một số loại bánh ngọt hoặc bánh truyền thống của họ. Tùy theo mỗi vùng miền có sự thay đổi về những món ăn và có những nét đặc trưng riêng.

Miền Bắc

Mỗi bữa ăn thông thường của những người sống ở Miền Bắc Thái Lan thường có xôi và nhiều loại nước chấm khác nhau, bên cạnh đó trong các bữa ăn của họ không thể thiếu các món súp. Ngoài ra, họ cũng làm các loại xúc xích địa phương để đa dạng hóa những bữa ăn của mình, các loại xúc xích như: sai ua, thịt hầm, nham, gà chiên… Hương vị miền Bắc Thái Lan thường ít cay hơn vùng Đông Bắc và Miền Trung.

Vùng Đông Bắc

Có sự ảnh hưởng sâu sắc của ẩm thực của nước bạn Lào láng giềng, xôi cũng là món ăn chính của người dân nơi đây. Trong bữa ăn của họ thường có thịt heo, tiết heo, gà nướng, đu đủ. Đặc biệt khi đến với vùng Đông Bắc Thái Lan bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món đặc sản được chế biến từ côn trùng như: châu chấu, dế, nhện…

Miền Trung

Mỗi bữa cơm cua người  Miền Trung Thái Lan thường có khoảng từ 3 đến 5 món ăn, những món ăn phổ biến nơi đây có thể kể đên như: tom yum, cá trích, gang phed, trứng chiên, thịt heo nướng. Ở vùng này, những món ăn được chế biến theo phong cách Hoàng gia và được làm rất công phu. Món ăn vùng này có sự kết hợp giữa những món ăn ngon nhất ở những vùng khác.

Miền Nam

Dừa chính là nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu để tạo nên những món ăn của người Miền Nam Thái Lan. Tất cả những món ăn ở vùng này đều có hương vị của dừa, dầu dừa được sử dụng để thay thế cho những loại dầu ăn khác. Bên cạnh dừa, hạt điều cũng là một nguyên liệu đặc biệt tạo nên những món ăn đầy hấp dẫn.

Xem thêm: tour Thái Lan giá rẻ

Ở những vùng miền khác nhau, tại Thái Lan sẽ có những hương vị ẩm thực khác nhau. Nếu có cơ hội hãy đến tận nơi và thưởng thức những món ăn nổi tiếng ngon trứ danh nơi đây bạn nhé!