Chuột đồng – đặc sản miệt vườn tại miền Tây Nam Bộ

Món ngon từ chuột đồng – được xem là đặc sản của người nông dân ở miền tây Nam Bộ. Thịt chuột động hiện nay đã bắt đầu phổ biến, được dân nhậu săn đón rất nhiều.

Đặc sản thịt chuột đồng 

Rất nhiều thực khách nhìn đĩa thịt chuột đồng đã chế biến thì rất muốn ăn thử nhưng lại tỏ ra ngập ngừng. Nếu là lần đầu thưởng thức thì sẽ là một thử thách không hề nhỏ với những người sợ chuột. Tuy nhiên chỉ cần ăn qua một lần đảm bảo bạn sẽ phát nghiện món ăn đặc sản đậm chất dân dã này. Được đánh giá là rất ngon, thậm chí nhiều thực khách khi đã ăn được thì lại trở nên ghiền hơn nữa. Thịt chuột đồng được cho là ngon hơn cả thịt gà.

Thời điểm lý tưởng nhất để săn chuột là sau những vụ mùa gặt lúa, lúc này chuột trở nên béo núc và số lượng nhiều hơn hẳn những mùa thường. Thịt chuột đồng rất ngon nên mới được gọi là đặc sản, do đó giá chuột đồng cũng không hề rẽ. Một kg chuột đồng ước tính khoảng từ 60 – 80 K tùy nơi bán. Bắt chuột đồng để chế biến món ăn cũng là một cách để tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng và cũng giúp cho người nông dân kiếm thêm thu nhập.

Ướp thịt chuột đồng

Săn chuột đồng cũng là một thú vui tao nhã được rất nhiều du khách yêu thích. Có nhiều cách bắt chuột như đào hang, bẫy, xiên… Nhiều khi, chỉ với vài dụng cụ đơn giản là có thể bắt đầu một cuộc săn đầy thú vị. Tuy nhiên, hiện nay cách săn chuột phổ biến nhất, hiệu quả nhất là dùng chó săn để đánh hơi những hang có chuột đang sống. Sau đó người dân sẽ đào hang để bắt chuột.

Chuột đông sau khi được săn bắt về,  sẽ được giết rồi dội qua nước sôi, lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi. Một số nơi dùng lửa thiêu chuột rồi mới vặt lông. Sau đó, chuột sẽ được bỏ lòng, chỉ lấy lại phần gan. Lưu ý là không làm bể phần ruột già vì sẽ khiến thịt chuột bị hôi và mất ngon. Sau khi làm sạch, công đoạn tiếp theo là phần ướp gia vị, tùy vào sở thích và từng món muốn chế biến mà sẽ ướp thịt theo những cách khác nhau để cho ra món ăn thật nồng nàn và thơm ngon.

Chuột đồng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon đầy dinh dưỡng chẳng hạn: món chiên, nướng thường, sấy khô, xẽ phay, chiên nước mắm, luộc, rang muối, xào xả ớt, xào lăn, xào lá cách, quay lu, khìa, nướng chao, rô ti. Trong tất cả các món ăn chế biến từ thịt chuột đồng thì món chiên nước mắm là món ấn tượng được nhiều thực khách yêu thích nhất. Đặc sản chuột đồng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của người dân miền tây Nam Bộ.

Thịt chuột sau khi chế biến thành các món ăn chín sẽ tỏa mùi thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ. Cách chế biến không cần quá cầu kỳ và phức tạp, chỉ với vài gia vị là đã đủ để cho ra món thịt chuột dậy lên mùi vị đặc trưng. Đến với miền Tây, thưởng thức thịt chuột, nhâm nhi cốc rượu, ngồi trên ghe thuyền lênh đênh trên sông nước, đó là một trải nghiệm không gì thú vị bằng.

Có thể được liệt vào món ăn kinh dị trong tâm trí của khá nhiều người, tuy nhiên nếu bỏ qua sự sợ hãi để ăn thử một lần chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những dư vị tuyệt vời mà món ăn tuy dân dã, giản dị mà độc đáo này mang lại.