Kinh nghiệm nấu bánh chưng – bánh tét cực ngon cho ngày tết

Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh không thể thiếu được trong dịp lễ năm mới. Là hai món bánh truyền thống luôn có mặt ngày tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam tượng trưng cho đất và trời, sự thanh bình thịnh vượng. Có lẽ ở các thành phố lớn như : TPHCM , Hà Nội thì việc nấu bánh không còn nhiều. Nhưng với vùng quê, nấu bánh chưng, bánh tét vào chiều 30 tết là một thú vui tao nhã của biết bao gia đình. Một nét đẹp khó phai nhòa trong tâm trí những người xưa và nay. Thế hệ con cháu bây giờ đã quen với các loại bánh hiện đại nên chắc có lẽ ít ai biết cách gói và nấu hai loại bánh này. Sau đây là một vài kinh nghiệm nấu bánh chưng, bánh tét có giá trị dinh dưỡng cao giúp bạn vừa tiết kiệm vừa có món ăn đảm bảo sức khỏe cho gia đình vào ngày tết.

Gói bánh chưng – bánh tét là nét đẹp truyền thống vào ngày tết của người Việt Nam

  1. Chọn lá dong hoặc lá chuối xanh

Chọn những lá dong hoặc lá chuối phải thật xanh ( màu xanh đậm ), rửa sạch, để ráo nước. Đây là bước đầu quan trong để giúp luộc ra được chiếc bánh chưng hoặc bánh tét xanh ngon. Lá chọn vừa vặn, không to cũng không nhỏ quá, không quá non cũng không quá già cứng.

Lá dong dùng để gói bánh

Đối với bánh chưng, sử dụng một chiệc khung hình vuông bằng gỗ cho lá vào khung, sau khi cho đầy đủ nguyên liệu vào mới gói mặt trên còn lại rồi dùng dây buộc chặt trước khi đem nấu.

  1. Chọn gạo nếp

Để cho ra những chiệc bánh chưng, bánh tét cực ngon thì loại nếp được chọn phải là loại nếp mùa hay là nếp cái hoa vàng. Loại nếp này có đặc điểm là hạt bóng vàng và đều nhau.

Nếp dùng để nấu bánh 

Chọn được nếp rồi, tiến hành ngâm nếp bằng nước lạnh khoảng từ 10 – 12h, sau đó đem vo qua cho sạch, để ráo nước. Để thêm hương vị, hãy cho lượng muối vừa phải vào nếp. Bí quyết để nếp khi nấu ra xanh tươi là dùng lá nếp xay nhỏ lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Nếu được ngâm với nước lá nếp ta sẽ thấy gạo trở nên xanh hơn và thơm hơn rất nhiều.

  1. Chọn đỗ xanh

Tiếp đến là khâu chọn đỗ xanh ( hay đâu xanh ) để làm phần nhân nằm giữa bánh chưng, bánh tét. Có thể chọn loại đậu xanh còn vỏ hoặc đã được tách võ sẵn. Nếu chưa được tách võ thì bạn phải trải qua công đoạn ngâm đến khi nào đậu tróc hết vỏ ra, sau đó đãi bỏ hết vỏ lấy hạt. Tuy mất thời gian ngâm cho tróc vỏ nhưng đây lại là bí quyết nhỏ để giúp nhân bánh ngon hơn. Mua đỗ xanh còn nguyên vỏ về mới ngâm bỏ vỏ sẽ giữ được độ thơm và đảm bảo vệ sinh. Còn mua đậu đã bóc võ sẵn thì không biết chất lượng có được đảm bảo không thôi.

  1. Hành khô và thịt

Nhân bánh chưng, bánh tét ngoài được làm từ đậu xanh thì không thể thiếu hành khô và thịt. Cách chế biến hành khô là bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm với dầu sôi, đừng để hành bị cháy. Thịt làm nhân bánh để cho ngon thường dùng loại thịt ba chỉ. Thái thịt thành lát vừa vặn đều nhau, ướp các loại gia vị cần thiết, cho tí hạt tiêu để làm thịt thơm nồng hơn. ( Lưu ý là không dùng mắm để ướp thịt vì cho mắm vào, sau khi nấu chín bánh xong sẽ khiến bánh không để lâu được ).

Thịt dùng để làm nhân bánh chưng bánh tét

  1. Gói bánh chưng – bánh tét

Với những ai đã quá nhuyễn tay với việc nấu bánh chưng, bánh tet thì việc tạo hình khuôn bánh không cần phải dùng khuôn gỗ định hình. Mọi nguyên vật liệu đã chuẩn bị xong, bây giờ sẽ tiến hành khâu gói bánh nhé! Hãy nắm công thức gói bánh chưng là: 2 lần nếp, 2 lần đậu xanh làm nhân, vài miếng thịt và hành phi nằm ở giữa.

Những ai chưa quen thì dùng khuôn gỗ tạo khối hình vuông cho bánh chưng

Sử dụng khoảng 5 đến 6 lá dong hoặc lá chuối cho vào khuôn gỗ để tạo hình khối vuông cho vỏ bánh chưng. Tiếp đến cho 1 bát nếp vào mặt dưới khuôn lá, dầm cho nếp chắc đều khuôn, tiếp đến lấy ½ chén đậu xanh dàn lớp mỏng phía trên lớp nếp đầu tiên, tiếp tục xép vài miếng thịt ba chỉ, cùng hành phi lên lớp đậu, rồi lại tiếp tục cho đậu xanh vào dàn 1 lớp mỏng nửa trên lớp thịt, cuối cùng cho tiếp 1 bát gạo nếp vào dàn đều trên lớp đậu xanh vừa rồi. Dầm cho nếp đều rồi bẻ gập lá gói chặc phần mặt nếp trên, sao cho chiếc bánh có hình vuông đẹp mắt. Rồi dùng dây buộc lại theo hình chữ thập.

Đối với bánh tét cũng gói theo công thức này nhưng tạo hình cho bánh có dạng hình tròn là được.

  1. Luộc bánh chưng – bánh tét

Luộc bánh mới là công đoạn công phu đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất.  Chú ý là khi luộc, bánh sẽ chịu tác động của nước sôi và nếp lẫn đậu xanh sẽ nở ra, vì thế phải chèn bánh thật chặt để bánh không bị vỡ, dập nát, không còn hình tướng đẹp sau khi chín.

Khi xếp bánh vào nồi luộc cần chèn bánh thật chắc chắn

Nên dùng củi nhóm lửa để luộc bánh, sẽ giúp bánh ngon và nhừ hơn dùng bếp ga hoặc bếp từ. Khi xếp bánh vào nồi luộc nhớ phải chèn lá dong hoặc chuối còn dư dưới đáy nồi, để bánh không bị cháy khi tiếp xúc đáy nồi. ngoài ra còn giúp nước luộc xanh đẹp hơn. Phải liên tục cho củi để đủ lửa giúp nước sôi liên tục, đồng thời phải tiếp nước vào nồi nước để đảm bảo không thiếu nước. Tuy nhiên không múc nước lạnh đổ thẳng vào nồi từ trên miệng nồi xuống, vì nước lạnh vào sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị sượng sau khi hết công đoạn luộc.

Luộc  bánh chưng

Đun khoảng 12h thì bánh sẽ chín, vớt bánh ra, ép nhẹ cho ra hết nước. Dù là món ăn công phu tốn nhiều thời gian và công sức nhưng đây là một món ăn tinh thần vào ngày tết của dân tộc Việt Nam, khung cảnh cả gia đình xum họp, vây quần cùng nhau gói bánh, làm nhân, luộc bánh, kể cho nhau nghe biết bao chuyên vui, chuyện buồn của một năm đã qua thật ấm áp hạnh phúc biết bao. Nấu bánh chưng, bánh tét cũng là cách để con cháu thời hiện đại hiểu thêm về truyền thống của dân tộc trong ngày tết.

Luộc bánh tét

Hi vọng chút chia sẽ về kinh nghiệm nấu bánh chưng, bánh tét này của monngonbonphuong.net sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng để làm ra những chiếc bánh đẹp, bánh ngon cùng gia đình đón một năm mới vạn sự như ý và sức khỏe dồi dào.