Món ngon Hải Phòng – bún tôm và bánh đa cua

Bún tôm và bánh đa cua, những món ăn nổi tiếng Hải Phòng của miền biển này đã trở thành một đặc sản, hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn ở nguyên liệu và bí quyết độc đáo riêng.

Nguyên liệu chính làm nên món ngon Hải Phòng này chính là những con tôm biển còn tươi nguyên. Mớ tôm mua về, luộc lên lấy nước, ninh xương cho kỹ. Trộn hai thứ nước ấy lại là có nồi nước dùng ngọt lừ. Loại bột ngọt nào cũng không lại với nồi nước dùng váng mỡ nổi như sao sa của hàng bún, khi cái ngọt của xương trộn hòa với cái ngọt của tôm. Tôm luộc xong, vớt ra để nguội rồi bóc cho sạch vỏ. Bắc chảo mỡ cho thật nóng, phi hành cho thơm, bỏ cả mớ tôm đã bóc vỏ vào xào cho thật săn con tôm lại. Nêm vừa mắm muối. Cùng với tôm là những miếng chả cá vàng ươm, vài miếng chả lá lốt, thêm ít dọc mùng, thì là, rắc thêm một chút hành răm thái nhỏ và mấy lát cà chua. Bát bún tôm càng thêm đậm đà bởi vị ngọt, ngậy đặc trưng của nước dùng, cùng với vị thơm của tôm, của rau và các loại gia vị.

Món ngon Việt Nam, món ngon miền Bắc, món ngon Hải Phòng, mon ngon Hai Phong, bun tom hai phong, bún tôm Hải Phòng

Trong khi ăn món bún tôm Hải Phòng, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm, của chả cá và đặc biệt là mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn toàn cho dấm và chanh vốn là những gia vị mà chúng ta đã quá quen thuộc. Tất cả làm nên một tô bún tôm Hải Phòng thật đặc biệt và hấp dẫn.

Thực khách yêu thích món bún tôm Hải Phòng đã ăn một lần là nhớ mãi đến hương vị ngọt lừ của mon ngon Hai Phong độc đáo ấy và hình ảnh của từng sợi bún trắng mềm hoà quyện vào màu đỏ của tôm, cà chua, màu xanh của hành, của dọc mùng và màu vàng của chả cá tạo nên một bức tranh sống động nhiều màu sắc.

 

Bánh đa cua

Thưởng thức bánh đa cua Hải Phòng ngon lắm! Nước canh trong, ngọt, dậy lên mùi thơm của tôm của cua mà không hề tanh.

 

Món ngon Hải Phòng phải nói đến bánh đa cua. Đi trên bất cứ con phố nào, bạn đều có thể bắt gặp một vài chiếc bàn, chiếc ghế được kê ngay ngắn bên hè phố, gần đó là cái bảng nhỏ với vài chữ không cần nắn nót “bánh đa cua Hải Phòng”…

Điều làm nên nét đặc biệt cho mon ngon Hai Phong này chính là ở sợi bánh đa đỏ. Sợi bánh không phải là sợi khô, để lâu, dùng dần như ở các vùng khác mà bánh đa ở đây là bánh đa tươi, làm ra ngày nào dùng hết ngày đấy, không để lâu được, thế nên sợi bánh vừa giòn vừa dẻo không hề dai cứng như ta vẫn thường ăn.

Bên cạnh đó, để tạo nên hương vị thơm ngon cho bát bánh đa cua Hải Phòng, không thể không nhắc đến đồ ăn đi kèm gồm có: chả tròn, chả lá lốt, chả cá… loại nào cũng có vị ngon riêng, ai thích ăn gì thì gọi nấy, nếu bạn là khách du lịch không có nhiều dịp thưởng thức thì cứ nên gọi một bát tổng hợp để cảm nhận được một cách đầy đủ và tổng quát nhất về món ăn này! Thêm vào đó, nước canh cua ở Hải Phòng cũng ngon lắm! Nước canh trong, ngọt, dậy lên mùi thơm của tôm của cua mà không hề tanh.

Món ngon Việt Nam, món ngon miền Bắc, món ngon Hải Phòng, mon ngon Hai Phong, banh da cua hai phong, bánh đa cua Hải Phòng

Bát bánh đa cua Hải Phòng ở đây, lúc nào cũng hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi cái màu nâu đậm của bánh đa lẫn trong màu xanh mướt của rau muống, rồi cả màu vàng của chả cá, hành khô… tất cả được xếp thật hài hòa, đẹp mắt.

Ở Hải Phòng, hầu hết trên đường phố nào cũng có hàng bán bánh đa cua Hải Phòng nhưng ngon thì phải tìm đến đường Trần Phú đoạn nhà hát lớn, bánh đa cô Yến trên đường Phạm Ngũ Lão, góc đường Hàng Kênh hay góc phố Lý Thường Kiệt. Cứ nếm thử một lần mà xem, bạn sẽ thấy món ăn này cũng “thật thà” giống con người Hải Phòng như nhạc sĩ Trần Tiến đã từng nói.