Gà đồi Tiên Yên – Đặc sản Hạ Long Quảng Ninh

Nhắc đến Hạ Long, nhiều người không chỉ trầm trồ trước vẻ đẹp mà tạo hóa ban cho Hạ Long mà còn thích thú trước các món đặc sản ở đó. Một trong những món ăn được xem là đặc sản Hạ Long được nhiều du khách yêu thích, chính là món gà đồi Tiên Yên.

Gà đồi Tiên Yên được gọi là gà đồi vì thường được nuôi thả rong nên hằng ngày chúng hay lang thang trên các triền đồi kiếm ăn. Vì vậy mà người ta vẫn hay gọi là gà đồi, chỉ đơn giản có vậy, song gà lại ngon mà nhiều vùng không sánh được. Gà đồi Tiên Yên được lòng nhiều thực khách bởi thịt của chúng vừa ngọt, vừa béo, săn chắc mà lại không dai. Cũng được chế biến thành các món như: luộc, chiên, xào lá chanh, hấp,…nhưng gà đồi Tiên Yên ngon đến lạ lùng. Dù mỗi món mang một hương vị riêng nhưng có lẽ cách chế biến đơn giản nhất lại ngon nhất và ai cũng thích đó là luộc. Gà Tiên Yên khi luộc xong có một màu vàng ươm như nghệ, thịt gà bóng nhậy như vừa nhúng mỡ, ngọt và không hề dai.

Đúng như câu “Lợn Móng Cái – Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”, một khi đã có dịp thử qua, có lẽ không thực khách nào có thể quên được mon ngon Quang Ninh của thị trấn Tiên Yên này cách Hạ Long hơn 70km.

Món ngon miền Bắc, mon ngon Quang Ninh, món ngon từ thịt, đặc sản Quảng Ninh, ga doi tien yen

Thường thực khách khi thưởng thức gà đồi Tiên Yên thường kèm theo bánh gật gù thì sẽ nếm hết cái ngon rất thi vị của món này. Bánh gật gù cũng là một đặc sản của vùng Quảng Ninh, nhìn khá giống bánh phở hay bánh ướt nhưng đây là loại bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn dài cỡ ngón chân cái. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bánh gật gù tuy đơn giản nhưng khi ăn kèm với thịt gà Tiên Yên, du khách sẽ phải gật gù khen ngon. Điều đặc biệt là nước chấm của bánh gật gù được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt… Thế nên những người sành ăn và biết về món ngon Quảng Ninh ít khi nào bỏ qua việc thưởng thức gà đồi Tiên Yên cùng bánh gật gù mỗi khi đặt chân đến nơi này.

Món ngon miền Bắc, mon ngon Quang Ninh, món ngon từ thịt, đặc sản Quảng Ninh, ga doi tien yen

Có dịp đến đến Hạ Long, lưu lại ở khách sạn Vịnh Hạ Long nào đó gần Bãi Cháy hay một vài khu nghỉ dưỡng nổi tiếng, bạn cũng có thể thưởng thức món gà Tiên Yên cùng bánh gật gù của các nhà hàng ở đấy. Tuy không thể ngon tuyệt đối như thưởng thức ngay tại xứ sở của nó, song ở các nhà hàng cũng không làm bạn phải thất vọng, khi món đặc sản này luôn được chế biến theo đúng phong cách và hương vị của người Quảng Ninh không nhầm lẫn.

Nguồn: VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *