Khám phá ẩm thực biển qua những món ngon Quảng Ninh

Người ta đã tìm ra có tới hàng trăm món ngon Quảng Ninh dân gian từ xa xưa ở vùng biển Quảng Ninh. Và tất nhiên, đã là món ăn dân gian thì thường đơn giản, dễ kiếm, dễ làm, dễ ăn.

Quảng Yên còn có một loại thức ăn đặc sản, đó là nem chua chấm tương ớt, thường được ăn kèm khi uống bia rượu, trong bữa liên hoan gia đình thịnh trọng hoặc trong liên hoan tập thể. Người ta còn mua về làm quà tặng bạn bè, người thân trong gia đình.

Nói về bánh, ở Hạ Long có bánh cuốn nhân tôm, ăn với chả mực mà nổi tiếng nhất là ở khu phố Hàng Nồi (phường Hòn Gai). Đặc biệt ở đây có một thứ đồ uống khó quên, đó là rượu ngán, khi uống ta thấy nó vừa thơm, vừa mát, lại vừa bổ, tăng sức khoẻ cho người già, sức cường tráng cho nam giới. Loại đồ uống này hiện đang khá phổ biến ở TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn), Quảng Yên, huyện Hải Hà, thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên), phường Trà Cổ và một số cửa hàng ăn uống ở TP Móng Cái v.v.. Ở Vân Đồn, Hạ Long còn có món bánh đa nướng tráng bằng bột gạo tẻ, được xay thành bột lọc nước, tráng thành bánh, sau đó rắc vừng đen rang chín lên mặt bánh đa, khi ăn vừa giòn lại vừa thơm.

Món ngon miền Bắc, Con ngán, Bánh "gật gù", Chả mực Hạ Long, mon ngon Quang Ninh, món ngon từ thịt, đặc sản Quảng Ninh,Khám phá ẩm thực biển qua những mon ngon Quang Ninh

Món ngon miền Bắc, mon ngon Quang Ninh, món ngon từ thịt, đặc sản Quảng Ninh,Khám phá ẩm thực biển qua những món ngon Quảng Ninh

Huyện Vân Đồnlàng chè Trà Bản, sau này khi xã Vân Hải được chia tách thành 4 xã, thì làng chè Trà Bản có tên mới là trà Bản Sen. Ở làng Vân, có một loại chè gọi là chè Vân, cây chè ở làng Vân đã tồn tại hàng nghìn năm nay, từ trước khi người ta đến đây cư trú. Người dân ở đây coi cây chè là một nghề chính, do vậy có nhà có tới hàng chục héc ta cây chè, nhà nào ít cũng có từ 5-10 sào đến một hecta. Chè Vân một thời được coi là đồ uống chính của người dân vùng biển, đặc biệt là người dân làm nghề chài lưới, vận tải sông nước. Chè Vân khi pha uống rất được nước, nước chè màu đậm nâu, có vị thơm, uống xong thấy ngọt miệng. Khi đói uống nước chè Vân vào có người còn bị say. Đây là loại chè trên vùng đảo, một đặc sản quý. Chính vì vậy, mà nhiều nhà nghiên cứu đã rất để tâm đến loài cây này.

Liệt kê ra một số đồ ăn thức uống để thấy ở Quảng Ninh có rất nhiều món ngon Quảng Ninh truyền thống, phong phú đa dạng dễ kiếm, lành bụng, mọi lứa tuổi, người lạ, người quen đều ăn được, uống được, dễ hợp khẩu vị… Vậy nên những món ngon Quảng Ninh này rất cần được khai khác, phát triển để góp phần tạo dựng thương hiệu cho Quảng Ninh.

Nguồn: Amthuc365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *