Món ngon miền Nam trong ngày tết nguyên đán

Những món ngon miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán như bánh tét, thịt kho trứng nước dừa, canh khổ qua nhồi thịt, củ kiệu ngâm chua, xôi vò,….

Giống như phong tục ở mọi miền đất nước, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa riêng trong những ngày Tết. Hãy cùng khám phá những điều thú vị trong ẩm thực miền Nam trong bài viết dưới đây.

Món ngon miền Nam: Bánh tét

Nếu như với người miền Bắc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết thì với người miền Nam, bánh tét cũng có vai trò tương tự như vậy. Cách thực hiện của món ăn này tương tự như bánh tét của miền Trung nhưng gồm hai loại nhân là mặn và ngọt. Bánh tét thường được ăn kèm với tôm khô và củ kiệu mang đến vị ngon vô cùng đặc trưng.

Cùng với bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn không thể vắng mặt trong ngày đầu năm. Với người miền Nam, bánh tét thường sử dụng hai loại nhân khác biệt là nhân mặn (tương tự bánh chưng), hoặc nhân ngọt (nhân chuối hoặc nhân đậu xanh).

Mon ngon Viet Nam, món ngon ngày tết, ẩm thực Việt Nam, món ngon miền Bắc, món ngon miền Nam, món ngon miền Trung,

Mon ngon mien Nam: Thịt kho trứng nước dừa

Vào những giáp Tết, người miền Nam thường chuẩn bị một nồi thịt kho trứng thơm ngon để đãi khách. Món ăn này là sự kết hợp của vị béo ngậy đến từ thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng kết hợp với vị ngọt của nước dừa tươi. Một nồi thịt kho được đánh giá là hoàn hảo khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

Món ngon miền Nam: Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa nên thường được người dân miền Nam chế biến trong những ngày đầu năm. Theo truyền thống, canh khổ qua nhồi thịt là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc.Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả.

Mon ngon Viet Nam, món ngon ngày tết, ẩm thực Việt Nam, món ngon miền Bắc, món ngon miền Nam, món ngon miền Trung,

Mon ngon mien Nam: Củ kiệu ngâm chua

Tương tự như món dưa hành của người miền Bắc, dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết. Món ăn này thường được chuẩn bị trước Tết khoảng 10 ngày. Khi ăn, người dân miền Nam thường ăn kèm củ kiệu muối chua với một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.

Món ngon miền Nam: Xôi vò

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Nguồn: Toinayangi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *