Đuông dừa – món ăn nhìn thấy ghê nhưng ăn thì mê tít của miền Tây Nam bộ

Đuông dừa là một loại thuộc họ côn trùng sống chủ yếu trên ngọn cây dừa và một số loại cây khác như: chà là, đủng đỉnh.. chúng ăn cổ hủ dừa để sinh tồn. Từ xa xưa Đuông dừa đã trở thành một món ăn được dùng để tiến vua thời Nguyễn. Ngày nay, nó đã trở thành món ăn dân dã, món nhậu được thực khách và dân sành ăn săn đón.

Đuông dừa – đặc sản tiến vua ngày xưa

Đuông dừa sinh sống và phát triển nhiều tại Bến Tre, vì đây là vương quốc của cây dừa. Vào mùa giao phối, đuông khoét lỗ trên ngọn dừa để đẻ trứng vào đó. Sau khi trứng nở ra ấu trùng thì thức ăn chính của đuông con là cổ hủ dừa, chúng cứ vậy mà ăn cổ hủ dừa đến khi cây dừa kiệt quệ úa tàn và chết đi. Khi về già, đuông mọc cánh và bay đi tìm những cây dừa mới để tiếp tục sinh trưởng duy trì nòi giống.

Đuông dừa trưởng thành đã già

Kinh nghiệm của người dân Bến Tre là cứ hãy thấy cây dừa nào tàn úa, héo ngọn là cây đó đích thị có đuông dừa sinh sống rất nhiều ( kể cả các loại cây khác cũng vậy ). Khi đó dừa sẽ được đốn xuống để bắt đuông. Trung bình mỗi cây dừa có khoảng hàng trăm con sinh sống. Đuông trưởng thành thường có kích cõ bằng ngón tay cái, béo núc. Đuông sinh sống trên cây đủng đỉnh hoặc chà là có kích thước cỡ ngón chân cái. Bắt về đêm nướng, chỉ cần ăn khoảng 3 con là đã thấy no rồi. Với đuông già, đã mọc cánh thì vẫn ăn được như đuông non và mùi vị cũng ngon không kém.

Vì là món ăn dân dã, ngon và chứa nhiều dinh dưỡng nên Đuông có giá bán khá cao. Không phải cứ muốn ăn Đuông là tìm có ngay được. Rất nhiều chủ vườn, chủ vựa dừa rộng lớn nhưng cũng chỉ thưởng thức được món Đuông vài lần mà thôi. Điều này cho thấy Đuông là một sản vật quý hiếm và khó tìm.

Sánh ngang với các món ăn ngon chế biến từ côn trùng khác như cào cào, bọ cạp, kiến, bọ xít, nhện, cà cuống, côn trùng cánh cứng… Đuông cũng khiến thực khách phải trầm trồ bởi vị ngon bùi đặc trưng của nó.

Với món nướng muối ớt, người ta thường chẻ đôi thanh tre để làm nẹp, kẹp đuông còn sống vào giữa, cho lên than hồng nướng nhè nhẹ, xoay qua, trở lại nhiều lần cho đuông chín đều. Khi thấy Đuông đã chín vàng giòn thì cho vào đĩa, làm một chén nước mắm me ( me cho vào than lùi chín rồi cho ra chén, chế nước mắm vào, thêm chút gia vị gồm đường, bột ngọt ) là đã có chén nước chấm đuông tuyệt hảo.

Đề món Đuông nướng được ngon hơn, hãy ăn kèm với các loại rau xanh như: cải xanh, rau quế, tía tô, càng cua, xà lách, ớt trái. Cuốn đuông vào rau chấm nước mắm me, hương vị béo ngậy, thơm lừng của đuông nướng, hòa lẫn với mùi thơm thanh tao của các loại rau, vị chua chua, mằn mặn của nước mắm me cùng vị cay nồng nồng của ớt mang lại sự ngon miệng trên cả tuyệt vời và một cảm giác khó quên đối với thực khách. Một món ăn dân dã mà ngay cả sơn hào hải vị cũng khó sánh bằng. Nhấm thêm vài ly rượu cay nữa thì còn gì bằng nữa.

Với món chiên xù, đuông được ngâm trong nước mắm, sau đó đem ra tẩm bột để chiên giòn, ăn kèm rau xà lách, cà chua. Đuông dừa còn có thể chế biến được nhiều món ngon khác nữa : hấp xôi, rang mặn, tắm mắm, luộc nước dừa, làm gỏi,  Đuông nấu cháo với nước cốt dừa cũng vô cùng tuyệt vời.