Các món ngon đậm chất văn hóa cố đô Huế (Phần 1)

Ẩm thực cung đình Huế là câu nói mọi người thường nói, với những món cao sang, mĩ vị. Tuy nhiên ngày nay các gánh hàng rong ở Huế cũng khiến người dân hút hồn với những món ăn dân dã mà đậm chất truyền thống khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Ẩm thực ở Huế khá phong phú, với những du khách đến Huế đều bị mê hoặc bởi những món ăn đậm chất dân giã này. Từ những món mặn cho đến món ngọt tất cả đều mang đậm chất Huế trong từng món ăn, có rất nhiều món ăn ở một số nơi điều có như bánh bèo, cơm Hến, chè… nhưng ở Huế món ăn lại mang một hương vị khác, một trải nghiệm hoàn toàn khác. Hãy cùng món ngon bốn phương tìm hiểu những món ăn có sức hấp dẫn khó cưỡng này nhé.

Cơm Hến.

com hen hue

Nếu bạn thích Hến thì Huế chính là địa điểm tuyệt vời để bạn thưởng thức món này. Tuy là món ăn khá dân giã nhưng nó lại là món ăn khá phổ biến ở đây từ những người giàu sang đến những người dân tay bùn chân đất tất cả đều có thể thưởng thức được món ăn đậm hương vị này. Người ta sẽ luộc những con Hến này lên và đãi lấy Hến, phần nước Hến sẽ được sử dụng nấu cơm để phần cơm được thơm, ngọt mùi Hến hơn. Còn phần Hến sẽ được xào lên. Một phần cơm Hến gồm một dĩa cơm Hến bỏ thêm thịt Hến lên trên cho thêm 1 ít phụ gia khác như tóp mỡ, hành phi đã được chiên giòn. Bạn cũng có thể cho thêm 1 ít mắm ruốc Huế để cảm nhận mùi vị vừa bùi, chát cay và hăng cho món ăn thêm đậm đà. Bạn còn ăn kèm với một ít rau sống, bắp chuối và giá đỗ, một ít khoai môn trắng thái nhỏ.

Một tô cơm Hến ở Huế khá rẻ chỉ khoảng 10.000 ngàn đồng hoặc 20.000 ngàn đồng trở lại, khách du lịch Huế có thể kiếm được rất nhiều quán Hến ở nơi đây!

Bánh canh Bà Đợi.

mon ngon hue

Ở cuối con hẻm đường Đào Duy Anh quán bánh canh của Bà Đợi không có bảng hiệu nhưng luôn thu hút người đến ăn. Quán lúc nào cũng trong tình trạng đông nghẹt người. Quán hoạt động theo lối gia đình nên khách đến ăn thường đợi lâu mới đến phần mình. Phần bánh canh tuy không nén sợi tròn mà được thái sợi theo kiểu Quảng Bình nhưng phần nước dùng lại đặc biệt mang phong cách Huế.

Nước dùng ở đây luôn đậm vị thơm ngọt của tôm, nước canh khá trong, chả và tôm tươi giòn. Khi ăn món ngon Huế này người ta thêm ít tiêu, chanh, tương ớt, hành lá những gia vị đó đã để sẵn trên bàn vào bánh canh để ăn cho ngon miệng. Nước dùng chính là sự làm nên điều đặc biệt của quán Bà Đợi vì vậy thực khách thường không bỏ xót chút nước dùng nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *