Các món ngon đậm chất văn hóa cố đô Huế (Phần 3)

Ở phần cuối này món ngon bốn phương sẽ tìm hiểu những món ăn cuối cùng nằm trong danh sách những món ăn đậm chất cố đô Huế. Ẩm thực Huế luôn làm hài lòng dù là những người khó tính nhất.

Xem bài kỳ trước: Các món ngon đậm chất văn hóa cố đô Huế (Phần 2)

Một vài gia vị ở Huế khiến nhiều người không ăn được ví như mắm nêm, nhưng nếu bạn thử một lần tôi chắc chắn bạn sẽ trở thành fan cuồng của nền ẩm thực Huế.

Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng.

bun-thit-nuong-hue

Đây có thể là món ăn sáng khá phổ biến của người Huế, những miếng thịt nướng được ướp gia vị vừa đủ, khi nướng thịt chín vừa phải không bị khô và mang một hương vị đặc trưng, chắc hẳn bí quyết nằm ở cách ướp thịt. Nước chấm ăn kèm cũng vô cùng vừa miệng, rau sống ăn kèm cũng rất tươi và xanh.

Các loại bánh Huế: bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái.

Bánh bèo là một món ăn khá phổ biến trong nước, nhưng mỗi vùng miền lại mang một đặc trưng riêng, ở Huế món bánh bèo gắn bó rất nhiều trong cuộc sống của người dân nơi đây. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ gánh trên vai 2 chiếc thúng đựng đầy bánh bèo, bánh lọc đi dạo khắp phố phường. Nó là một món ăn rất ngon vào những buổi chiều.

Bánh khoái được đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm thịt bò, tôm, giá sống, hành tiêu… vào bánh rồi chiên cho chín. Bạn có thể hình dung nó như món bánh xèo, bánh sẽ ngon hơn nếu bạn ăn chung với nước lèo.

Bánh chưng Nhật Lệ.

mon ngon hue 2

Đây là món ngon Huế nổi tiếng khắp xứ, ở Nhật Lệ có đến hàng chục lò làm bánh chưng. Bảnh được sử dụng từ những hạt gạo thơm dẻo nên khi làm ra bánh rất thơm và ngon và sự kết hợp giữa nhiều mùi vị khác nhau như đậu, thịt… mùi thơm của tiêu. Nếu chưa thử món bánh chưng này bạn nên ăn thử, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nghiện món ăn này như tôi.

Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nguội, bóc từng lớp vỏ chuối ra để thưởng thức chiếc bánh chưng với màu xanh của lá cây, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp và độ béo mặn của đậu và thịt.

Nem lụi chất Huế.

Đến Huế bạn nên thử qua món ăn hấp dẫn này, nhất là ở đường Nguyễn Huệ bạn sẽ bắt gặp 2 quán nem lụi lúc nào cũng đông khách. Với những ai lần đầu ăn nem lụi ở đây đều phải quay lại lần 2, lần 3… để thưởng thức lại món ăn hấp dẫn khó cưỡng này.

Khi ăn bạn lấy bánh đa cuốn với thịt viên nướng, rau, thơm, khế, giá, vài lát chuối xanh thái mỏng, ớt… vào rồi chấm với nước lèo đặc biệt dành cho món nem lụi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *