Món ngon Bình Định: Bánh hỏi Diêu Trì và Bún Song thằn

Món ngon Bình Định phải kể đến bánh hỏi Diêu Trì thường được ăn kèm với thịt heo, bánh tráng và các loại rau thơm, nước mắm, tạo thành món ăn mang đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt, béo, thơm ngon vô cùng.

Món ngon Bình Định: Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh hỏimón ngon Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá – thứ cối đá Diêu Trì. Bỏ gạo vào họng cối, quay cối, cứ dăm ba vòng lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Bột nước là một hỗn hợp nước sền sệt. Bột nước cho vào bao vải khô, “đăng” cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là “giảo” bột đưa vào khuôn ép thành bánh. Bánh được hấp vừa đủ chín. Nhìn những miếng bánh trắng muốt, ươn ướt mỡ đã thấy ngon. Nhưng chưa đủ. Bánh còn được rắc thêm lá hẹ. Hẹ màu xanh lục điểm trên bánh khiến bánh trở nên hấp dẫn hơn. Món ngon Bình Định này thường được ăn kèm với thịt heo, bánh tráng và các loại rau thơm, nước mắm, tạo thành món ăn mang đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt, béo, thơm ngon vô cùng. Phải chăng đó là nghệ thuật?

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh, banh hoi dieu tri, Món ngon Bình Định: Bánh hỏi Diêu Trì và Bún Song thằn

Vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, khi gọi món ngon Bình Định này là bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món nữa, đó là cháo và lòng. Đây chính là nét đặc biệt của bánh hỏi Diêu Trì. Cháo khá loãng, nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Cháo vừa ngọt lại vừa loãng, thơm. Cháo là món đưa “trơn” mà không cần dùng rượu. Cạnh là đĩa lòng heo. Lòng được chế biến rất khéo, có lẽ không nơi nào bằng. Những miếng gan dày, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn bên cạnh những miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, và cả miếng bầu dục mong mỏng. Những thứ này ăn kèm với bánh hỏi, khiến món ngon Bình Định này  trở nên béo bở, ngon ngọt khác thường. Thỉnh thoảng húp một muỗng cháo lòng – Thỏa như “uống rượu mà không say”.

Mon ngon Binh Đinh: Bún Song thằn

 

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh, banh hoi dieu tri, bun song thangMón ngon Bình Định: Bánh hỏi Diêu Trì và Bún Song thằn

 

“Nón ngựa Gò Găng/ Bún song thằn An Thái/ Lụa đậu tư Nhơn Ngãi/ Xoài tượng chín Hưng Long”. Sở dĩ có tên gọi “song thằn” vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún từng đôi một. Nhiều người đọc trại thành bún “song thần”. Bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi đem ngâm nước lạnh độ 24 giờ cho nở đều mới đem xay.

Để bún được ngon, người thợ nhào bột cho đều với nước lạnh. Cái khó nhất là khâu nhào bột làm sao cho vừa, không khô mà cũng không nhão. Bún song thằn thường dùng để nấu với tôm, thịt nạc, ăn ngọt và mát. Hãy đến An Thái, thưởng thức món ngon Bình Định với lòng gà và mua một vài kg làm quà giới thiệu đặc sản quê hương.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *