Món ngon Xứ Nẫu: Phong phú và đầy đặc sắc

Món ngon Xứ Nẫu phong phú và đầy đặc sắc níu tâm hồn du khách du lịch như bún canh chả cá Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn, bánh hồng Tam Quan, bánh phu thê, bánh ít lá gai,….

Món ngon Xứ Nẫu – Bánh hồng Tam Quan

Món ngon Xứ Nẫu này dùng nếp làm bánh phải là loại nếp ngự dẻo thơm. Còn dừa phải chọn loại xanh tươi. Bột nếp sau khi đã hấp cho vào máy quay cùng với dừa và lượng đường vừa phải khoảng hai tiếng. Bên dưới để than lửa vừa vừa cho tới khi khuôn bánh tỏa mùi thơm dịu dàng, thanh thoát. Bánh này có 2 loại là màu trắng trong và màu hồng.

Không phải tự nhiên mà món bánh hồng Tam Quan này lại được chọn cho dịp lễ tết, nhất là ngày cưới hỏi. Nó có tên bánh hồng là vì “chữ hồng trong hồng duyên, hồng phận”. Nét đặt trưng của loại bánh này là cái dẻo của nếp pha lẫn cái giòn sừng sực của dừa và độ ngọt thanh tao vừa phải của đường tạo nên vị ngon đặt biệt của bánh hồng. Độ kết dính này tạo liên tưởng tới tình cảm vợ chồng. Hy vọng về mối tơ duyên keo sơn, bền chặt…

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh,

Mon ngon Xu Nau – Bánh phu thê

Bánh phu thê là món bánh không thể thiếu được trong những mâm quả ngày cưới của người dân Bình Định. Món ngon Xứ Nẫu này được làm từ bột năng, đậu xanh, đường, cơm dừa và được “gói” trong những “hộp” hình vuông làm từ lá dừa. Phu thê có nghĩa là “vợ chồng”, loại bánh này tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, son sắt, bền chặt trong tình yêu đôi lứa..

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh,

Món ngon Xứ Nẫu – Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai có mặt trên nhiều vùng miền trên đất nước ta, mỗi nơi có một cách làm và gói khác nhau, ở Bình Định đây là đặt sản và không phải nơi nào cũng có được câu thơ đặc trưng dành riêng cho món bánh này như miền đất võ Bình Định

Món ngon Xứ Nẫu này có hai loại: Bánh ít mặn và bánh ít ngọt. Hình dáng bên ngoài đều giống nhau, nhưng nhân bên trong thì khác nhau. Bánh ít mặn được làm bằng bột nếp có nhân tôm thịt. Bánh ít ngọt được làm bằng bột nếp quết với nước cốt lá Gai, bên trong có nhân dừa, đậu xanh hoặc kết hợp cả hai. Loại bánh ít lá gai có hương vị thơm ngon đặc biệt nên đã trở thành món ngon rất đặc trưng của Bình Định.

Theo Binhdinh.Gov

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *