Thưởng thức món ngon Xứ Nẫu hấp dẫn

Món ngon Xứ Nẫu phong phú và đầy đặc sắc níu tâm hồn du khách du lịch như bánh dây Bồng Sơn, nem nướng chợ Huyện, cá Bống sông Lại,….

Món ngon Xứ Nẫu – Bánh dây Bồng Sơn

Người dân nơi đây không ai có thể biết bánh dây ra đời từ lúc nào, nhưng hễ về thị trấn Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn, Bình Định) thì chắc rằng ai cũng phải ghé đến thưởng thức món bánh dây bờ đê ít nhất một lần.

Bánh dây được làm từ bột gạo ngâm với nước cốt tro. bột cho qua khuôn tạo thành sợi rồi đem hấp. Bánh dây có màu vàng nhạt như bún nhưng các sợi dính vào nhau nên gọi là bánh. Khi ăn sẽ xé rời và cắt ngắn từng sợi bánh, thoa chút dầu hẹ và rải lên một ít đậu phộng. Bánh dây ăn kèm rau sống chấm với nước mắm thì ngon tuyệt vời.

Chỉ mới nhìn đĩa món ngon Xứ Nẫu này thực khách sẽ bị kích thích ngay vị giác bằng những màu sắc bắt mắt: vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm… Khi ăn, vị dai của bánh, thơm của đậu, giòn của rau hòa quyện trong tam vị: chua, cay, ngọt của nước chấm khiến ai ăn một lần khó có thể quên.

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh,Thưởng thức món ngon Xứ Nẫu hấp dẫn

Mon ngon Xu Nau – Nem nướng chợ Huyện

Món nem chua chợ Huyện trứ danh xuất hiện trong câu ca dao “Ai về Vinh Thạnh quê em/Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng” của người Bình Định có một vị ngon, lạ và độc đáo mà nếu không phải là dân bản xứ thì khó lòng biết được.

Để nem nướng được ngon, phải chọn loại nem được làm từ thịt nạc săn, quết thật kỹ, hoặc nếu xay thì cũng cần phải quết lại để thịt nhuyễn và dai, giòn. Sau khi cho gia vị đường, muối vừa đủ, cho phần da heo cắt sợi và tiêu hạt vào, nem được ủ đủ và đúng ngày qua 3 lớp vỏ, trước tiên là lớp vỏ ổi giúp hương vị nem thơm và giúp hút ẩm, phủ ni lông ở ngoài lớp vỏ ổi để ủ nem mau chua hơn và cuối cùng là lớp vỏ chuối tạo hình giữ nem vuông chắc.

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien trung, món ngon xứ nẫu, Mon ngon Binh Dinh,Thưởng thức món ngon Xứ Nẫu hấp dẫn

Món ngon Xứ Nẫu – Cá Bống sông Lại

Con sông Lại Bồng Sơn có một thứ đặc sản nổi tiếng cả vùng là cá bống. Cá bống sông Lại sinh sống ở những vùng nước chảy nhẹ. Chúng sống sát mặt cát, ít bơi lội. Thịt cá bống trắng tinh, thớ nhuyễn sẽ có mùi thơm, không tanh như các loại cá khác, chỉ có một xương sống rất mềm, dưới bụng chứa cục mỡ màu trắng hồng to bằng quả ớt, đây là phần ngon nhất của con cá.

Trong bữa cơm ngày mùa, trên mâm có đĩa cá bống kho tiêu bốc khói và một đĩa rau ngọn bí ngô luộc thì thật tuyệt. Cái thơm dẻo nồng nàn của gạo mới cộng với cái béo, bùi , ngon ngọt của cá bống kho, cái ngót ngót thơm thơm của ngọn bí, đầu lưỡi cay cay vì tiêu, càng nhai càng thấm, càng ngon.

Và còn rất nhiều món ngon Xứ Nẫu, đặc sản khác nữa mà chỉ khi nào đặt chân ghé đến xứ Nẫu này bạn mới có thể thưởng thức hết được!

Theo Binhdinh.Gov

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *