Bánh bèo xứ Quảng – Món ngon miền Trung

Bánh bèo xứ Quảng cũng làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chén nhỏ nhưng thay vì ăn với tôm cháy, nó lại được phủ một lớp nhân màu đỏ gạch hơi sánh.

Bánh bèo xứ Quảng là một loại bánh dân dã nhưng rất nổi tiếng của người dân miền Trung, đi đến đâu bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Tùy vào từng vùng mà món ăn được biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, bánh bèo chén vẫn giữ được những nguyên tắc chung như làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ, ăn kèm với nhân, nước chấm pha ngọt và hơi cay.

Có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng món ngon xứ Quảng này được đổ dầy hơn, phần nhân cũng được làm sánh tạo nên nét riêng biệt của món ăn.

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien Trung, món ngon xứ Quảng, Banh beo, Banh beo xu Quang

Bánh bèo xứ Quảng cũng không có gì khác so với bánh bèo chén xứ Huế hay các tỉnh miền Trung khác. Nhưng điểm làm nên sự khác biệt chính là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này. Cũng được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân bánh bèo được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ… tất cả được hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn.

Phần bánh cũng được đổ dầy hơn, mềm dai và thơm ngon. Những chén bánh bèo nóng hổi, trắng tinh được lấy ra từ nồi hấp. Chủ quán sẽ thoa lên một lớp dầu phụng, tiếp đến là phần nhân, hành phi và mang ra cho thực khách. Từng chén bánh bèo với màu đỏ gạch đặc trưng của nhân thật hấp dẫn. Ăn món ngon xứ Quảng này không thể thiếu chen nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng của người miền Trung.

Món ngon Việt Nam, mon ngon mien Trung, món ngon xứ Quảng, Banh beo, Banh beo xu Quang

Ăn bánh bèo xứ Quảng ngon nhất là trong những ngày mưa phùn trời hơi se lạnh. Rưới đều nước mắm ngọt lên chén bánh bèo đang bốc khói, dùng thìa xắn thành từng phần nhỏ rồi cho vào miệng. Lớp bột bánh mềm dai, phần nhân sánh hơi béo hòa trong nước mắm đậm đà thật kích thích vị giác.

Đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM là khu vực tập trung nhiều quán bán món ăn này nhất, bạn có thể ghé đến quán bánh bèo xứ Quảng ở địa chỉ 64, 68 hoặc 76 để nếm thử hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn này. Quán bán từ 6h30 đến 21h hằng ngày. Mỗi chén bánh bèo ở đây có giá 2.000 đồng.

Nguồn: Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *