Món ngon Quảng Ngãi đậm đà chất quê

Món ngon bốn phương xin giới thiệu đến bạn đọc một số món ngon Quảng Ngãi đậm đà chất quê như Ram bắp, Don, Gỏi tỏi Lý Sơn, cá bống sông trà,….

Món ngon bốn phương giới thiệu các mon ngon tu thit, món ngon từ cá; công thức các món ngon cuối tuần, …..

Món ngon Quảng Ngãi: Ram bắp, Don, Gỏi tỏi Lý Sơn, cá bống sông trà

Ram bắpmón ngon Quảng Ngãi bình dân, dễ làm, ram bắp Quảng Ngãi không chỉ là món ăn đặc biệt của người bản xứ mà nó còn được người dân nhiều miền biết đến. Tại nhiều buổi tiệc lớn, món ram bắp trở thành món chủ đạo được nhiều người ưa chuộng.

Nói dân dã bởi mon ngon mien trung này là “sáng kiến” của những người lao động khi họ cầu kỳ hóa món ăn bình dị và vô cùng quen thuộc là trái bắp, trở thành một món ram (tương tự như chả giò) với rất nhiều phụ liệu ăn kèm.

món ngon Việt Nam, mon ngon mien nam, món ngon Quãng Ngãi

Để làm mon ngon Quang Ngai này hãy chọn những quả bắp non, bấm móng tay vào thấy còn mọng sữa thì tách hạt rồi giã nhuyễn. Cũng có thể chọn một cách đơn giản hơn, đó là lấy dao bào nhỏ từng vạt hạt bắp cho đến sát cùi. Ướp đủ vị muối, đường, bột nêm, tiêu ớt vào bắp và trộn đều lên cho thấm tháp. Hành lá và hành tây băm nhuyễn cũng được trộn đều vào hỗn hợp bắp.

Đặt một miếng bánh tráng lề lên lòng bàn tay, xếp lên đó một miếng ram bắp, một ít rau sống, dưa leo. Sau đó cuộn cả lại, chấm ngập vào chén nước mắm chua ngọt và tận hưởng vị bùi bùi, dẻo dẻo đặc trưng của bắp, mùi thơm của hành chín, giòn rụm của bánh tráng chiên… Tất cả hương – sắc – vị đều hài hòa, đồng điệu trong văn hóa “cuốn” rất đặc trưng của người miền Trung.

món ngon Việt Nam, mon ngon mien nam, món ngon Quãng Ngãi

Don chỉ xuất hiện trong khoảng tháng 4, 5 khi tiết trời khô hanh. Chính vì ngon và hiếm nên don trở thành món khoái khẩu của bà con vùng sông nước Trà Khúc. Don có thể làm được nhiều món như là don xào, hoặc là cho vào nước luộc, ăn cùng bánh tráng. Món ngon Quảng Ngãi này khá được ưa chuộng bởi các du khách nước ngoài!

Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, trộn chua ngọt với lạc rang. Gỏi ăn kèm nước sốt và bánh tráng. Gỏi tỏi được chấm với nước sốt, xúc cùng miếng bánh tráng dày, chưa đưa lên miệng đã nghe hương vị thơm nồng. Nhấm nháp nghe cay cay, nuốt xuống bụng nghe ấm ấm của vị tỏi thì còn gì khoái bằng.

món ngon Việt Nam, mon ngon mien nam, món ngon Quãng Ngãi

Cá Bống sông Trà nổi tiếng khắp các vùng miền cả nước có rất nhiều ở vùng sông Trà Khúc – con sông dài nhất Quảng Ngãi. Cá Bống có nhiều loại gồm bống mú, bóng vồ, bống nhọn, bống găm, bống cát, trong đó loại bống cát có mình màu vằng ươm, thịt chắc là ngon nhất, đặc biệt là đem cá nấu mặn, kho tiêu thì ngon hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *