Món ngon Việt Nam được ca ngợi trên báo nước ngoài

Các món ăn sẽ ngon hơn nếu biết kết hợp gia vị và rau thơm hiệu quả, như bạn đã biết những món ăn ở Việt Nam thường ăn kèm với rau thơm và một số loại rau khác nhau tùy thuộc vào món ăn mà không gây ngán.

Ví như với các món thịt luộc thì cuộn với ít xà lách, rau thơm, ngò thì sẽ ngon hơn, hay bánh mì thì ta thường cho thêm dưa leo, rau thơm… tuy không phải là món ăn chính những những thực phẩm đó lại chính một phần quan trọng trong việc tăng hương vị của món ăn.

Dù miền Bắc, miền Nam hay miền Trung mỗi vùng sẽ có cách sử dụng khác nhau đem lại hương vị khác nhau. Tác giả cuốn sách Eating Vietnam ông Graham Holliday đã nói rằng nhờ các loại rau thơm của người dân địa phương mà nền ẩm thực Việt Nam có một hương vị riêng biệt khác với các nước láng giềng.

mon ngon viet nam

Có thể bạn không biết nhưng đất nước ta có rất nhiều loại rau gia vị đặc biệt chỉ phát triển ở một số thị trấn, bản làng hay một vùng đất nhất định. Trong mỗi bữa cơm gia đình rau thơm hầu như góp mặt trong khắp bữa ăn và theo so sánh thì người miền Bắc thường sử dụng ít các loại rau thơm hơn so với người miền Nam. Nếu như bạn đã từng ăn qua món bánh tráng phơi sương của người Trảng bàng thì bạn sẽ phải dùng đến 8 đến 10 loại rau.

Nhiều nhà ẩm thực nhận định rằng các món ăn trong ẩm thực Việt rau thơm chiếm yếu tố quan trọng trong việc làm nổi bật hương vị món ăn. Tùy theo cách sử dụng rau thơm với các món ăn khác nhau thì nó sẽ mang một hương vị riêng. Những món ăn của người Việt thường chú trọng vào bốn vị chính mặn, ngọt, chua, cay và trong đó vị cay thường phụ thuộc vào sở thích của người ăn và chính tay người ăn sẽ thêm gia vị tiêu hay ớt và để ăn ngon hơn.

mon ngon viet nam 1

Ông Holliday đã nói rằng ẩm thực của người Sài Gòn thì đa dạng hơn so với người Hà Nội, ẩm thực của người miền Nam thì có rất nhiều nét phá cách và có hương vị phức tạp. Đặc biệt như món Phở của người miền Nam thường có rất nhiều gia vị và rau thơm vì vậy mà khi ăn món ăn sẽ cân bằng giữa các hương vị và không gây nên cảm giác ngán, trong khi đó tại Hà Nội thì không có, đây có thể xem là sự thiếu tinh tế trong món ăn.

Ngoài ra ông cũng nói rằng với những du khách lần đầu đến Việt Nam nếu muốn thưởng thức được nền ẩm thực phong phú ở nơi đây bạn nên bắt đầu từ các quán ven đường, khi bạn hỏi người dân địa phương nơi có món ăn ngon bạn sẽ được giới thiệu rất nhiệt tình, nếu ai đó giới thiệu bạn đến 1 quán ven đường chỉ bán 1 món ăn thì cũng không nên thất vọng vì đó chắc chắn là món ngon nhất mà họ sẽ phục vụ bạn. Chỉ cần bạn mạnh dạn tỏ rõ niềm thích thú thì người dân sẽ rất hào phóng đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *